Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng mối hàn

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng mối hàn

Những mối hàn kém chất lượng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm ảnh hưởng tới khả năng liên kết, độ chịu lực của vật liệu hoặc tính thẩm mỹ…qua đó ảnh hưởng tới thương hiệu, uy tín cũng như đánh giá khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn.

Trong cả hàn Mig hay hàn Tig thì có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm mà bạn cần nắm rõ để có thể khắc phục và cải thiện những yếu tố đó giúp bạn có những mối hàn chất lượng.

Tại sao cần dùng bộ biến đổi tần số

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng mối hàn

Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng mối hàn

– Tay nghề thợ hàn: Một thợ hàn có tay nghề cao với nhiều kinh nghiệm sẽ biết điều chỉnh các yếu tố trong hàn cũng như cách khắc phục các dị tật mối hàn. Trong hàn Tig thì tay nghề của thợ hàn đóng vai trò hết sức quan trọng tới chất lượng mối hàn hơn so với hàn Mig. Tuy nhiên, tại Việt Nam độ tự động hóa chưa cao nên các mối hàn Mig cũng phụ thuộc khá nhiều vào tay nghề thợ hàn. Đặc biệt trong hàn nhôm thì đòi hỏi tay nghề của thợ hàn rất nhiều.

– Nguồn điện: Việc hàn tại những nơi có dòng điện không ổn định ( điện yếu, lệch pha,…) sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng hàn của thợ hàn. Khi hàn tốt nhất là sử dụng những nơi có dòng điện ổn định.

– Kim loại thêm vào, kim loại bù: Việc hàn với nhiều kim loại khác nhau như sắt, thép, inox, nhôm với mỗi kim loại lại có nhiều mã kim loại khác nhau với những đặc tính khác nhau. Việc chọn sai kim loại hàn sẽ khiến liên kết mối hàn không có mà còn làm hỏng bề mặt kim loại hàn và tốn kém chi phí. Chẳng hạn trong hàn nhôm, dây hàn nhôm 4043 và dây hàn nhôm 5356 được sử dụng 80% trong các ứng dụng hàn nhôm. Trong đó ER5356 với độ chống ăn mòn cao hơn 4043 nên thường sử dụng trong công nghiệp đóng tàu hay các công trình, kết cấu ngoài khơi hay gần biển…

– Máy hàn: Bên cạnh những thợ hàn có tay nghề giỏi thì những chiếc máy hàn Mig, máy hàn Tig ngày nay với công nghệ hàn điện tử thông minh vượt trội góp phần thực hiện những mối hàn đơn giản và đẹp hơn.

Trên là 4 yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng mối hàn mà bạn cần quan tâm để có những mối hàn đẹp.

(Nguồn: kentavietnam.vn)