Hướng dẫn và lưu ý khi hàn nhôm

Hướng dẫn và lưu ý khi hàn nhôm

Hàn nhôm bằng máy hàn hồ quang là kỹ thuật hàn không quá phức tạp, tuy nhiên điều này sẽ không dễ dàng gì đối với người mới bắt đầu.

Ngoài nắm được lý thuyết về cách hàn nhôm đúng kỹ thuật, bạn cần phải chăm chỉ luyện tay nghề nhiều để có được kết quả hàn nhôm đáng mong đợi. Đó chính là quy trình từ lúc gây hồ quang đến lúc kết thúc hồ quang, cũng như nắm được cách giữ mỏ hàn và thanh kim loại phụ bù vào ở góc thích hợp.

* Kỹ thuật hàn tig ống tròn

Cách chọn điện cực hàn Tig nhôm:

Lưu ý: Điện cực Vonfram (hay còn gọi là kìm hàn) dành cho hàn nhôm hay hợp kim nhôm Magie không được sử dụng chung với điện cực Vonfram hàn inox Tig.

1. Nên chọn điện cực hàn Vonfram nguyên chất (có chứa đến 99.5% thành phần là Vonfram chính).

2. Loại kìm hàn nhôm này không cần phải mài như kìm hàn Tig inox.

3. Sau khi chọn được điện cực rồi tiến hành lắp vào mỏ hàn, nhớ chừa điện cực ra một đoạn ~ 3,2mm.

Lựa chọn khí bảo vệ khi hàn nhôm:

Agron là loại khí bảo vệ được sử dụng phổ biến trong máy hàn Tig, có tác dụng làm sạch và có khả năng thâm nhập và mối hàn tốt hơn. Còn hỗn hợp của khí Argon và Heli để làm giảm thiểu sự hình thành của oxit Magie.

Vì vậy nếu để hàn nhôm thì có thể sử dụng khí Argon là được rồi! Nhưng nếu sử dụng hỗn hợp khí bảo vệ thì sẽ tốt hơn.

Thiết lập chiều dài hồ quang khi hàn nhôm:

Chiều dài hồ quang hay còn gọi là khoảng cách từ kìm hàn đến vật hàn. Khi hàn nhôm, không được để kìm hàn chạm sát vào vật hàn mà cũng không được để xa vật hàn quá, sẽ dẫn đến độ tập trung nhiệt giảm dẫn tới chiều sâu ngấu giảm.

Chiều dài hồ quang thích hợp nhất là 1,5 lần đường kính điện cực. Hầu hết các tay thợ hàn nhôm giỏi đều hàn theo cảm tính rất chính xác, tất cả là nhờ vào quá trình học hàn và kinh nghiệm hàn nhôm Tig lâu năm.

Làm sạch bề mặt nhôm:

Muốn mối hàn tăng thêm phần chắc chắn, thì ngoài kỹ thuật hàn nhôm đúng cách, cần phải lưu ý vệ sinh bề mặt nhôm trước khi thực hiện. Đặc biệt là phần oxit nhôm trên bề mặt cần phải được loại bỏ, điều này sẽ hạn chế sự thấu sâu của kim loại điền vào vật hàn.

Cần đánh sạch lớp oxit nhôm bề mặt và các chất bẩn bằng búa gõ xỉ hoặc dùng dung môi ăn mòn.

– Nếu dùng búa gõ xỉ nên đánh nhẹ tay và đều, nếu không dễ tăng thêm nguy cơ ngậm Oxit trên bề mặt vật hàn. Nếu xưởng bạn có máy chà nhám thì hãy sử dụng nó trong mục đích này.

– Dung môi sử dụng cần phải chắc chắn rằng chất tẩy không chứa thành phần Hydrocarbon.

* Cách hàn nhôm đúng kỹ thuật

Đối với phương pháp hàn nhôm dành cho người mới học nghề, có thể sử dụng điện cực Vonfram zirconi có đường kính 2,4mm; lưu lượng khí bảo vệ là 7 lít/phút và cường độ dòng điện là 165A để tập hàn.

Tư thế hàn nhôm

– Đối với mối hàn giáp mối: Nên đặt súng hàn 60 độ so với phương ngang theo chiều dịch chuyển và độ nghiêng của thanh kim loại phụ nhỏ hơn 20 độ theo phương ngang.

– Đối với mối hàn liên kết chồng và chữ T: Nên đặt góc nghiêng mỏ hàn thích hợp nhất là 45 độ cả 2 bề mặt (tức là đặt tại đường phân giác góc vuông và nghiêng từ 5 đến 15 độ về phía hướng hàn).

– Khi vật hàn có chiều dày không bằng nhau: Nên đặt kìm hàn hơi lệch một chút so với phía tấm dày hơn để giúp cho mức độ nóng chảy cân bằng.

Tốc độ di chuyển súng hàn nhôm:

Vì nhôm có tính dẫn nhiệt cao hơn thép nên khi hàn, yêu cầu đặt điện áp hàn, dòng hàn lớn và tốc độ di chuyển mỏ hàn còn phải phụ thuộc vào bề dày nhôm. Nếu là hàn nhôm mỏng thì tốc độ di chuyển phải nhanh, nếu không sẽ dễ dẫn đến cháy thấu mối hàn.

Quy trình hàn nhôm

1. Đầu tiên đặt mỏ hàn trên vật hàn nhôm, bấm cò để mồi hồ quang. Trước khi đưa kim loại bù vào mối hàn, cần phải làm nóng chảy vật hàn đến một nhiệt độ (độ ngấu) nhất định.

2. Việc nhúng đầu thanh kim loại phụ vào vũng kim loại nóng chảy chỉ được thực hiện sau khi mỏ hàn mồi hồ quang đã rời sang vũng hàn điểm tiếp theo.

Lưu ý: Tuyệt đối không được dùng hồ quang làm nóng chảy trực tiếp thanh kim loại phụ vì như vậy sẽ hình thành các cục kim loại ở phía trước vũng hàn, gây ra mối hàn không đẹp và dễ bị vỡ ra sau khi hoàn tất. Tóm lại là thao tác như vậy là sai, khiến mối hàn không đẹp và bền.

3. Sau khi mối hàn đã hoàn tất, rút mỏ hàn và dịch chuyển sang vị trí đường hàn tiếp theo. Lặp lại toàn bộ quy trình hàn nhôm trên cho tới khi hàn hết chiều dài cần hàn.