Cắt kim loại bằng hồ quang que hàn

Cắt kim loại bằng hồ quang que hàn

Cắt kim loại bằng hồ quang que hàn là phương pháp sử dụng điện cực que hàn thông dụng hoặc đặc biệt có đường kính 4.5 đến 6.3mm, với cường độ dòng điện lớn hơn từ 30 đến 50% so với dòng điện hàn hồ quang tương ứng. Mặc dù có thể sử dụng dòng xoay chiều, nhưng dòng một chiều cực thuận được ưu tiên sử dụng. Đôi khi có thể làm ẩm điện cực, nước trong lớp bọc điện cực làm giảm sự quá nhiệt điện cực và phân hủy trong hồ quang để xuyên thấu sâu hơn.

Máy cắt plasma Nhật

Để đẩy kim loại nóng chảy ra khỏi rãnh cắt, nên bắt đầu cắt từ vị trí thuận lợi, nơi kim loại nóng chảy có thể dễ dàng chảy xuống từ rãnh cắt dưới tác dụng của trọng lực.

Với phương pháp này, có thể cắt được các tấm có chiều dày tới 10mm bằng cách chuyển động que hàn dọc rãnh cắt. Với các tấm dày hơn, cần cắt từ phía dưới tấm để kim loiaj và xỉ nóng chảy có thể dẽ dàng thoát xuống dưới. Để tạo điều kiện cho kim loại và xỉ nóng chảy thoát ra ngoài, chiều dài hồ quang cần ngắn, trong lúc đồng thời đẩy que hàn vào vũng kim loại nóng chảy và chuyển động que hàn lên xuống theo hình lưỡi liềm.

Đường cắt có thể bắt đầu từ mép tấm, hoặc cắt một lỗ xuyên qua tấm, do đó có thể bắt đầu đường cắt ở điểm tùy ý.

Để kim loại và xỉ dễ dàng thoát ra khỏi đường cắt, cần có hồ quang ngắn và điện cực phải đẩy sát trong rãnh cắt, đầu điện cực được đẩy vào vũng chảy và được thao tác bằng chuyển động lên xuống.

Chuyển động lên phải rất nhanh và chuyển động xuống phải có tác dụng đẩy để kim loại nóng chảy và xỉ thoát ra ngoài.

Ứng dụng:

Các thao tác cắt và cắt lỗ, điện cực cắt đặc biệt hiệu quả đổi với hợp kim và kim loại khó gia công như: Các tấm bọc thép, thép tôi có độ thấm tôi cao hoặc tôi bằng không khí, thép không rỉ.

Phương pháp này cũng được sử dụng trong các xưởng đúc để cắt các đậu rót, cắt các khối lớn để đúc lại.
(Nguồn: handien.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *