Phương pháp gia công tiện là gì?

Phương pháp gia công tiện là gì?

Phương pháp gia công tiện có thể hiểu một cách đơn giản thì đây là một phương pháp cắt gọt phôi để tạo thành những sản phẩm tinh tế với đường nét hoa văn đẹp mắt. Quá trình này được tạo ra nhờ sự chuyển động kết hợp của chuyển động dao tiện cùng với chuyển động của phôi kim loại. Hoạt động chính của phương pháp gia công tiện này chính là chuyển động xoay tròn của phôi để tạo thành chuyển động cắt kết hợp với chuyển động tịnh tiến của hệ thống dao cắt Sd và Sng.

Trong quá trình tiện, chuyển động tiến của dao ngang bằng 0 còn chuyển động tiến của dao dọc sẽ khác không. Với các trường hợp muốn tiện cắt đứt, thì có thể điều chỉnh sự chuyển động của dao dọc bằng 0 còn chuyển động của dao ngang là khác 0. Đây là phương pháp gia công cơ khí chiếm đến 25 đến 35% tổng số thiết bị được sử dụng trong gia công cắt gọt cơ khí.

* Cấp độ chính xác và phương pháp đo trong gia công cơ khí

Một số phương pháp gia công tiện phổ biến hiện nay

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ ngày nay thì những vấn đề đòi hỏi về chất lượng sản phẩm cũng ngày càng khắt khe và yêu cầu kỹ thuật cao. Đó chính là lý do mà các phương pháp gia công tiện cũng ngày càng được ứng dụng và phát triển mạnh với rất nhiều các phương pháp khác nhau nhằm đáp ứng được những nhu cầu khắt khe nhất của khách hàng. Dưới đây là những tổng hợp của chúng tôi về một số phương pháp gia công tiện được dùng phổ biến trong gia công cơ khí hiện nay:

– Tiện ren: Là một trong những phương pháp gia công tiện được sử dụng rất phổ biến trong ngành cơ khí hiện nay. Để sử dụng phương pháp này các bạn chỉ cần lựa chọn các loại dao tiện phổ thông là có thể sử dụng được. Tuy nhiên, loại hình gia công này không được đánh giá cao bởi vẫn còn nhiều điểm hạn chế.

– Tiện cắt đứt: Đây là phương pháp tiện có cách thức hoạt động giống như hình thức tiện mặt ngoài. Thế nhưng, nó có những yêu cầu cắt tiện nghiêm ngặt hơn, đòi hỏi phải sử dụng các loại dao cắt tốt có độ bền cao mới có thể gia công được.

– Tiện trụ mặt ngoài: Đây là một trong những phương pháp gia công tiện trên bề mặt bên ngoài của sản phẩm thông dụng nhất hiện nay. Phương pháp này có thể sử dụng để tạo ra các bề mặt trụ như: tiện trụ dài, tiện trụ ngang hay tiện tinh rộng.

– Tiện lỗ: Đây là phương pháp hoạt động cũng tương tự như tiện ngoài, thực chất vẫn là phương pháp cắt gọt bề mặt bên ngoài phôi để tạo ra sản phẩm mong muốn. Phương pháp này có thể tạo ra  những lỗ có đường kính lớn nhỏ khác nhau tùy theo mục đích sử dụng của khách hàng. Thông thường, hình thức này sẽ được thực hiện trên máy tiện lỗ cao cấp hoặc máy doa.

– Tiện khỏa mặt dầu: Đây là phương pháp mà người dùng phải sử dụng rất nhiều loại dao tiện khác nhau. Mục đích của hình thức này là tiện khỏa trên bề mặt sản phẩm với những loại dao như: dao khỏa mặt đầu, dao thằng đầu, dao cong đầu…

(Nguồn: vietducmetal.vn)