Cầu chì có tác dụng gì

Cầu chì có tác dụng gì

Cầu chì có tác dụng gì, được mắc ở đâu? Phân biệt các loại cầu chì thông dụng. Dây chảy cầu chì thường được làm bằng vật liệu gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu!

Cầu chì có tác dụng gì

Cầu chì thường dùng để bảo vệ cho đường dây dẫn, máy biến áp, động cơ điện, thiết bị điện, mạch điện điều khiển, mạch điện thắp sáng. Đặc điểm của nó là đơn giản, kích thước bé, khả năng cắt lớn và giá thành rẻ nên được ứng dụng rộng rãi.

Trong mạng điện gia đình, cầu chỉ và aptomat là 2 thành phần đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống điện khỏi sự cố khi xảy ra chập cháy, đảm bảo an toàn cho tài sản cũng như tính mạng con người.

Khi cầu chì bị đứt (gọi là cầu chì bị cháy), người dùng nên nhanh chóng thay cầu chì mới. Không nên vì tiếc rẻ mà thay dây cầu chì bị đứt bằng các loại dây dẫn điện khác, như đồng, kẽm, thiếc…

Điều này vô cùng nguy hiểm, vì các nguyên liệu này khó nóng chảy, cho nên nguy cơ gây cháy nổ bất ngờ là rất lớn.

Sự khác nhau giữa điện 1 pha và 3 pha

Cầu chì có tác dụng gì
Cầu chì có tác dụng gì

Các loại cầu chì

Cầu chì khá đa dạng về chủng loại: cầu chì sứ, cầu chì ống, cầu chì hộp, cầu chì cao áp, hạ áp… tùy theo môi trường hoạt động và chất liệu trực quan mà phân loại riêng biệt.

Cầu chì có thể chia thành hai dạng cơ bản, tùy thuộc vào nhiệm vụ:

– Cầu chì loại G: Cầu chì dạng này chỉ có khả năng ngắt mạch, khi có sự cố hay quá tải hay ngắn mạch xảy ra trên phụ tải.

– Cầu chì loại V: Cầu chì dạng này chỉ có khả năng bảo vệ duy nhất trạng thái ngắn mạch trên tải

Dây chảy cầu chì thường được làm bằng vật liệu gì

Dây cầu chì được tạo thành từ rất nhiều kim loại nóng chảy, đặc điểm lớn nhất của nó là dễ nóng chảy hơn bất kỳ một kim loại nào.

Như vậy, khi đường điện được lắp dây cầu chì nếu không may dây đường điện bị hỏng, nguồn điện quá lớn, dây cầu chì sẽ nóng chảy trước tiên rồi cắt nguồn điện.

Các thiết bị điện, đường dây điện sẽ tránh bị chập mạch, hỏng hóc và cũng đảm bảo an toàn, tránh các tai nạn về điện cho con người.

Tại sao dây chảy của cầu chì được làm bằng chì?

Dây chảy trong cầu chì được yêu cầu phải là một loại dây kim loại có điểm nóng chảy rất thấp, như thiếc, chì, cacdimi… Trong đó chì được dùng nhiều hơn cả bởi có điểm nóng chảy thấp nhất. Vì vậy đạt độ an toàn cao nếu hệ thống điện xảy ra sự cố.

Nếu cố tình dùng dây đồng, dây sắt… hay một số loại có nhiệt độ nóng chảy cao làm dây chảy, thì khi có cường độ dòng điện mạch lưu thông, các dây kim loại này không thể nóng chảy được, do vậy không đạt được mục đích tự động ngắt điện, điều này rất dễ gây nguy hiểm.

Cầu chì được mắc ở đâu

Cách mắc cầu chì chính xác nhất là ở đầu nguồn dây pha. Lưu ý không dùng dây có tiết diện quá lớn, sẽ khó nóng chảy nếu có chập cháy.

Mạch điện gồm 2 loại dây: dây trung tính và dây pha. Dòng điện đi từ dây pha qua các thiết bị điện đến dây trung tính.

Ta mắc cầu chì ở dây pha để bảo vệ các thiết bị điện trong mạch điện.

Ngược lại ,nếu cầu chì mắc ở dây trung tính (dây mát),khi có sự cố nổ cầu chì sẽ làm thành toàn bộ mạng dây (sau cầu chì) trở thành dây lửa (có điện áp tối đa) rất nguy hiểm cho người sử dụng và sửa chữa.Lúc này cần phải ngắt cầu dao ở đầu nguồn.

(Nguồn: onapstanda.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *